Người mua nhà chung cư trả góp hay gặp phải vấn đề gì và đâu là giải pháp để phòng tránh những vấn đề đó?

Hầu hết người mua nhà chung cư trả góp gặp phải vấn đề về việc chậm thanh toán hàng tháng, không lường trước những khoản phát sinh hoặc thanh toán trước hạn dẫn đến đóng phí phạt. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn lường trước những rủi ro khi vay vốn mua nhà để có sự chuẩn bị kỹ càng hơn:

Cân nhắc khả năng thanh toán hàng tháng

Khoản vay mua nhà chung cư trả góp của bạn nên được chia ra thành tiền trả hàng tháng để xem xét khả năng thanh toán có đủ hay không. Điều đó có nghĩa là khoản dôi dư sau khi chi tiêu phải lớn hơn tiền phải trả, chưa kể có thêm thu nhập phụ để đề phòng những tháng phát sinh các khoản tiền đột xuất.

TẢI NHANH BẢNG TÍNH LÃI SUẤT MUA NHÀ HÀNG THÁNG

 Mua nhà chung cư trả góp và những điều tối kỵ hay mắc phải

Cân nhắc khả năng thanh toán hàng tháng để chọn gói vay vốn mua nhà phù hợp

Việc chọn mua nhà cũng nên dựa trên thu nhập hàng tháng. Vì ngân hàng thường chỉ cho vay từ 50 – 80% giá trị căn nhà, trừ trường hợp có bất động sản khác thế chấp mới được vay 100%. Do đó, nếu gia đình bạn có thu nhập dưới 15 triệu đồng/tháng thì chỉ nên chọn căn hộ giá rẻ từ 14 – 20 triệu đồng/m2. Thu nhập từ 15 – 20 triệu đồng/tháng có thể mua căn hộ tầm trung 20 – 25 triệu đồng/m2. Căn hộ từ 25 – 33 triệu đồng/m2 thường phục vụ gia đình có thu nhập từ 30 triệu đồng/tháng trở lên.

Chọn gói vay phù hợp

Đây là sai lầm mà nhiều người mua nhà chung cư trả góp hay mắc phải nhất vì có quá nhiều gói vay khiến bạn bị nhiễu. Thông thường, người có thu nhập thấp sẽ chọn gói vay dài hạn để áp lực tài chính hàng tháng không quá nặng nề. Tuy nhiên, nếu bạn để dành đủ tiền để thanh toán trước hạn, bạn cũng không thể trả được, bằng không sẽ chịu phí phạt của ngân hàng.

Việc chọn gói vay dài hạn hay ngắn hạn phải được tính toán chi tiết để tránh việc có tiền trả nhưng phải đứng nhìn tiền vay gốc đẻ lãi hoặc mệt mỏi xoay sở đủ đường mới đủ tiền thanh toán.

Xem xét cẩn trọng hợp đồng vay vốn

Hợp đồng vay vốn ngân hàng luôn có rất nhiều thoả thuận. Nếu không thực hiện đúng, bạn phải đóng phí phạt, thậm chí chịu trách nhiệm pháp luật dân sự. Do đó, người mua nhà chung cư trả góp nên đọc kỹ từng câu chữ trong hợp đồng để đảm bảo hiểu hết nghĩa của nó. Ngoài ra, với những thoả thuận cảm thấy chưa hợp lý, khó đáp ứng, bạn có thể thương lượng với nhân viên ngân hàng trước khi ký kết.

ky-hop-dong-vay-von-mua-nha-chung-cu-tra-gop-min

Xem xét kỹ hợp đồng vay vốn mua nhà chung cư trả góp trước khi ký kết

Để đưa ra những quyết định sáng suốt khi mua nhà chung cư trả góp, bạn nên tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước, tìm hiểu kỹ các gói vay của nhiều ngân hàng hoặc đặt câu hỏi đến những chuyên gia bất động sản.

Dưới đây, Rever gửi bạn tham khảo Bảng tính lãi suất ngân hàng vay mua nhà hàng tháng:

New Call-to-action

Có thể bạn quan tâm:

Thu Trang (TH)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *